Theo các báo cáo điều tra trên thế giới, có nhiều loại hình ăn cắp nội tạng, những loại hình này xảy ra ở các nước khác nhau và các khu vực khác nhau. Các báo cáo cho biết, ở một số nước, nội tạng được lấy từ những người vô gia cư, hoặc từ những người sẵn lòng bán thận để lấy một vài trăm đô.Tất cả các trường hợp này đều rất đáng ngờ và có nhiều câu hỏi liên quan cần được làm rõ. Nếu những trường hợp hiến thận là từ những người còn sống và sẵn lòng hiến, thì người ta sẽ rất hạn chế để hiến cả quả thận thứ 2.

Tuy nhiên, không có báo cáo nào ghi nhận về việc mổ cắp nội tạng đã làm dấy nên sự hoài nghi về việc liệu có một nhà nước, hay một sự phê chuẩn của nhà nước cho phép mổ cướp nội tạng có hệ thống từ những người còn sống. Việc tăng số lượng thu hoạch nội tạng ở Trung quốc đã được các nhân chứng mô tả, hay được phát hiện ra từ việc truy cập hệ thống dữ liệu công cộng về cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc, hoặc được ghi trong các báo cáo của ông Kilgour và Matas là điều mà trước đây chúng ta chưa từng biết đến. Những thông tin mà ông Kilgour và Matas là hiện đang tồn tại một hệ thống cấy ghép nội tạng theo nhu cầu ở Trung quốc, điều này thúc đẩy ngành du lịch để cấy ghép nội tạng cho Trung Quốc.

Trái ngược với chế độ chuyên chế ở Trung Quốc, hầu hết các chính phủ của các quốc gia dân chủ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này đã có những hành động xử lý vấn đề cướp nội tạng, từng bước đi đến chấm dứt các hình thức cung cấp nội tạng suy đồi này.

Hành động mạnh hơn lời nói

Israel: Cơ quan lập pháp  của Israel (Knesset) đã phê chuẩn bộ luật mới về việc hiến tạng vào tháng 3 năm 2008.Luật đã quy định rằng những người tham gia vào quá trình mua bán nội tạng, dù ở Israel hay ở nước ngoài là tội phạm hình sự và sẽ bị phạt tù cho đến 3 năm. Bộ luật mới này được đưa ra sau khi phát hiện trường hợp môi giới trung gian nội tạng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đài Loan: Hội đồng ngoại giao quốc nội của Đài loạn, một cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, đã thông báo rằng từ nay trở đi, họ sẽ cấm mọi cuộc phẫu thuật cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc cho khách du lịch Đài Loan và sẽ xem xét việc nhập cảnh vào Đài Loan từng trường hơp một. Đây là một hành động đáp lại việc các bác sĩ Trung quốc ra sức đề nghị các bác sĩ Đài Loan hỗ trợ các bệnh nhân Đài Loan trong việc mua nội tạng từ Trung Quốc

Israel: “Israel sẽ thực hiện bắt giam đối với những người làm trung gian môi giới nội tạng từ Trung Quốc”
4 người đàn ông bị buộc tội bỏ túi hàng triệu đô la thu từ các bệnh nhân trả tiền cho việc cấy ghép nội tạng tại Châu Á đã bị bắt ở Israel vào tháng 8 năm 2007. Lệnh bắt giữ được đưa ra sau hàng tháng điều tra, vụ bắt giữ này xuất phát từ một vụ nghi ngờ do báo chí Israel đưa ra về việc các nội tạng được lấy từ những người xếp hàng chờ chết trong bệnh viện và những tù nhân lương tâm bị bắt vì lý do tín ngưỡng, bao gồm các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Israel: Sau một số bài báo của tác giả Dr.Jacob, vấn đề về thu hoạch nội tạng ở Trung quốc đã được nêu ra tại các cuộc triệu tập họp, kết quả là một bản kết án chính thức đã được đưa ra từ Quốc hội Israel về sự tàn ác của Trung Quốc. Bên cạnh đó, cũng chấm dứt việc thanh toán phí y tế đối với các ca cấy ghép tại Trung Quốc cho người có quốc tịch Israel.

Úc: Các bệnh viện cấm việc đào tạo cho các phẫu thuật viên Trung quốc.

Hai bệnh viện chính về cấy ghép nội tạng ở Queensland đã ban hành lệnh cấm đào tạọ cho các phẫu thuật viên Trung quốc vì lo ngại vấn đề Trung quốc thực hiện mổ cướp nội tạng từ những người tù bị hành hình.