Một câu hỏi mà ông Tập Cận Bình không muốn trả lời trong chuyến công du đầu tiên tới Mỹ

Posted by:

Washington, ngày 24 tháng chín năm 2015

Có phải ông Tập Cận Bình sẽ chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức nhắm vào các học viên Pháp Luân Công, người theo đạo Kitô hữu, người Công giáo, người Tây Tạng và các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc?

Trong khi đó, Giáo hoàng Francis đã mô tả việc buôn bán nội tạng là một tội ác chống lại loài người, và ông kêu gọi chấm dứt hành động vô đạo đức này.

Ông Tập Cận Bình là người giữ vai trò quan trọng trong việc cải cách vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, mà việc này đã bị người tiền nhiệm là ông Giang Trạch Dân vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với nạn thu hoạch nội tạng người trái pháp luật từ các tù nhân lương tâm. Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình sang Mỹ là một cơ hội mang tính chiến lược để xác lập vị thế và tách rời bản thân ông Tập ra khỏi hệ thống lãnh đạo đã mục ruỗng của chính phủ Trung Quốc.

Tiến sĩ Torsten Trey – Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Bác sĩ Chống mổ cướp nội tạng cưỡng bức nói: “Kết thúc sự tàn bạo vô nhân đạo của việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm chính là phép thử về độ tin cậy cho những thay đổi tại Trung Quốc. Nhận thức rằng nội tạng vẫn đang được tiếp tục thu hoạch từ các tù nhân lương tâm là một bước tiến quan trọng để chấm dứt tội ác chống lại nhân loại này. Sau nhiều thập kỷ diễn ra tội ác mổ cướp nội tạng, có thể đã có hàng trăm ngàn người dân Trung Quốc bị giết hại để lấy nội tạng, trong khi chính quyền vẫn chưa thực hiện các tuyên bố chấm dứt tội ác này, thì các báo cáo kiểm tra độc lập và minh bạch là điều bắt buộc”.

Vào tháng 12 năm 2014, khi các quan chức Trung Quốc công bố sẽ chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng vô đạo đức từ các tử tù kể từ tháng 1 năm 2015, dưới sự lên án mạnh mẽ của thế giới, thì nhiều tổ chức phương Tây đã hoan nghênh tuyên bố này. Tuy nhiên, tù nhân lương tâm đã bị loại khỏi tuyên bố này và dư luận không được biết đến phạm vi đầy đủ của sự lạm dụng nhắm vào nhóm nạn nhân này. Mặc dù sức ép quốc tế buộc chính quyền Trung Quốc phải cung cấp thông tin minh bạch cho vấn đề này nhưng họ đã không trả lời.

Sau khi phát động cuộc đàn áp chống lại Pháp Luân Công vào năm 1999, chủ tịch Giang Trạch Dân đã xúi giục thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các học viên Pháp Luân Công, tạo nên nguồn lợi khổng lồ từ hàng chục ngàn cơ quan nội tạng, thúc đẩy sự tăng trưởng theo cấp số nhân của ngành kinh doanh cấy ghép tạng tại Trung Quốc.

Cộng đồng y khoa quốc tế vẫn còn khá thờ ơ trước việc giám sát và quan tâm đúng mức trước sự việc này, và họ thiếu hành động trước các hành vi che giấu tội ác, những hứa hẹn cải cách bị thất bại, sự thiếu trách nhiệm của chính quyền Trung Quốc. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền đã kêu gọi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thiết lập một quy trình để xác định liệu Trung Quốc đã thực sự chấm dứt mổ cướp nội tạng bất hợp pháp hay chưa. Và, trong sự quan tâm của người dân thế giới, đã có hơn 2.000.000 người ký đơn thỉnh nguyện toàn cầu của Hiệp hội Bác sĩ Chống mổ cướp nội tạng cưỡng bức – DAFOH yêu cầu Liên Hợp Quốc có những hành động cụ thể về vấn đề này.

 

Liên lạc:

 

Damon Noto, MD

 

Người phát ngôn DAFOH

 

Tel: + 1-917-912-4858

 

Damon.Noto@dafoh.org

 

0

About the Author:

Add a Comment


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.