Canada nên ngưng đàm phán thương mại với Trung Quốc vì sự lạm dụng ghép tạng

Posted by:

Công ty dầu lửa nhà nước khổng lồ của Trung Quốc CNOOC đang muốn mua công ty Nexen của Canada. Việc này đã gây ra những lo ngại về an ninh tài nguyên quốc gia. Tuần này, một nhà lập pháp Canada nói rằng có một lý do nữa là tại sao Canada nên kiên định không đàm phán thương mại với Trung Quốc, vì những sự tàn bạo về nhân quyền của nước này.

Bà Judy Sgro, đại diện cho York West, Ontario nói:

“Việc thu hoạch nội tạng không được sự đồng ý là sai và phải bị chấm dứt. Nếu Trung Quốc nghiêm túc về nhân quyền, như họ nói thế thông qua đàm phán thương mại, thì Trung Quốc phải nghiêm túc về việc chấm dứt việc làm man rợ này nếu không chúng ta nên chấm dứt đàm phán thương mại.”

Nghị sĩ Judy Sgro đã phát biểu tại Hạ viện Canada hôm thứ Tư 28 tháng 11. Bà nêu bật những cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đã và đang giết chết các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng của họ.

Bà Judy Sgro nói:

“Thưa ông Chủ tịch, Trung Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thực hiện một hệ thống hiến tạng, loại bỏ việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân bị tử hình hoặc là họ nói như vậy. Việc này diễn ra giữa những cáo buộc rằng các quan chức Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng từ các tù nhân tập Pháp Luân Công/Pháp Luân Đại Pháp mà không được họ đồng ý.”

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Canada phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương, David Kilgour, và luật sư nhân quyền, David Matas, đã điều tra những cáo buộc này từ năm 2006.

Vì họ không thể đích thân đến Trung Quốc nên hai ông đã thu thập nhiều bằng chứng đáng tin cậy mà họ nói chứng minh cho những cáo buộc đó. Bằng chứng bao gồm ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại với các bác sĩ và nhân viên bệnh viện, họ thừa nhận rằng có sẵn nội tạng của những người theo tập Pháp Luân Công cho việc cấy ghép.

Bà Judy Sgro nói tiếp:

“Bản báo cáo dẫn chứng một bảng giá trên trang web của một trung tâm ghép tạng ở Trung Quốc, trong đó giác mạc là 30.000 đô-la, thận 62.000 đô-la, gan 130.000 đô-la và phổi 170.000 đô-la. Tất cả những điều này bất chấp thực tế rằng Trung Quốc nhẽ ra phải cấm việc buôn bán nội tạng vào năm 2007.”

Các tổ chức nhân quyền ước tính rằng các học viên Pháp Luân Công chiếm phần lớn các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc hiện nay. Các chuyên gia nói vì nhiều người lựa chọn không khai danh tính để bảo vệ người nhà mình, nên họ trở thành những người dễ bị thu hoạch nội tạng.

Hai ông Matas và Kilgour đã kết luận rằng không chỉ những cáo buộc cưỡng bức thu hoạch nội tạng là đúng, mà việc làm này vẫn còn đang tiếp diễn.

Bà Sgro nói Canada nên dùng các mối quan hệ thương mại của mình làm đòn bẩy để bắt chính quyền Trung Quốc chấm dứt việc lạm dụng này.

0

About the Author:

  Related Posts

Add a Comment


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.