Nhà dân chủ hối thúc Mỹ hành động về nạn mổ cướp nội tạng

Posted by:

Một nhà hoạt động từ cuộc biểu tình trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 đang hối thúc Hoa Kỳ tiết lộ những điều mà họ biết về những cáo buộc về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Ông Wang Dan, hiện đang sống ở Đài Loan, nói rằng những dạn nứt chính trị trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc có nghĩa là có thể dễ dàng hơn cho Mỹ gây sức ép để có thông tin.

Các tổ chức nhân quyền đã buộc tội chính quyền Trung Quốc là thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm. Người ta nghi rằng hầu hết những nạn nhân là các học viên của môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công. Quan chức cộng sản ngã ngựa Bạc Hy Lai và cựu giám đốc công an của ông này là Vương Lập Quân bị xác định là những người chủ chốt ở đằng sau việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Trong một buổi thảo luận nhóm về nhân quyền ở Trung Quốc hôm thứ Ba, Wang Dan nói Hoa Kỳ nên có hành động.

Wang Dan, nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc nói:

“Chúng tôi hy vọng rằng với việc Bạc Hy Lai ngã ngựa, nhiều thông tin hơn nữa về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng có thể được vạch trần. Tôi cảm thấy Mỹ có trách nhiệm gây sức ép với chính quyền Trung Quốc để có thêm thông tin. Tôi nghĩ rằng bây giờ họ sẽ gặp phải sự kháng cự ít hơn so với trước kia.”

Sau khi cựu giám đốc công an Trùng Khánh là Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ hồi tháng Hai, các tin đồn đã nổi lên rằng ông này đã trao thông tin về việc thu hoạch nội tạng cho các quan chức Mỹ. Hồi tháng Bảy, trong một cuộc họp báo sau cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ-Trung, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Michael Posner đã không khẳng định hay phủ định một câu hỏi liên quan đến những tin đồn này.

Nhà nghiên cứu luật pháp Tiến sĩ Fort Fu-te Liao nói nếu Mỹ có thông tin thì nên tiết lộ ra:

“Nếu chính phủ Mỹ đã có được, một cách trực tiếp hay gián tiếp, thông tin về việc thu hoạch nội tạng sống, họ thật sự cần phải, sau khi xác minh thông tin đó, công bố nó cho thế giới. Họ không thể chỉ cân nhắc đến quyền lợi kinh tế khi đối xử với Trung Quốc, mà còn cả nhân quyền nữa.”

Các nhân chứng đã nói trong phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ hồi tháng 9 rằng có tới 60.000 học viên Pháp Luân Công có thể đã bị chính quyền Trung Quốc giết chết thông qua cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Nghị sĩ Dana Rohrabacher nói vào lúc đó rằng đó là “những tội ác ma quỷ” chống lại loài người.

0

About the Author:

  Related Posts

Add a Comment


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.